Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo – Một thương hiệu thuốc quý hàng đầu từ thiên nhiên. Theo các sách thuốc cổ, Đông Trùng Hạ Thảo vị ngọt, tính ấm, vào hai đường kinh Thận và Phế, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như phế hư khái suyễn, thận suy dương nuy (liệt dương), di tinh, lưng gối đau mỏi…

Thông tin về Đông Trùng Hạ Thảo

 • Tên khoa học: Ophiocordyceps sinensis
 • Nguồn gốc: Tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo quý hiếm, có giá trị nhất, xuất hiện chủ yếu ở vùng núi cao >4000m như Tây Tạng, Tứ Xuyên (Trung Quốc).
  Nhân tạo: Các nước Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc đều nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo dựa trên cơ thể ấu trùng (nhộng, sâu) hoặc cơ chất từ đậu xanh, vỏ trứng,…

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775).

Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. (theo wikipedia)

đông trùng hạ thảo tây tạng
Đông trùng hạ thảo khai thác từ vùng Tây tạng – Trung Quốc

Đông Trùng Hạ Thảo là gì ?

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” là xuất phát từ quan sát thực tế khi mùa đông là côn trùng, mùa hè là cây cỏ. Theo đó mùa đông, sâu non sống trong lòng đất, gặp bào tử nấm Cordyceps sinensis phát tán rồi bị nhiễm nấm. Nấm hút hết dưỡng chất trong sâu khiến sâu chết. Đến mùa hè nấm phát triển và trồi lên mặt đất. Mùa đông, cặp cá thể này giống con sâu, mùa hè trông giống loài thực vật.

nam dong trung ha thao tu nhien
Hình ảnh nấm đông trùng hạ thảo mọc trong tự nhiên

Trong tự nhiên có khoảng 570 loài nấm thuộc chi Cordyceps, trong đó Cordyceps militarisvà Cordyceps sinensis là loại nấm dược liệu cao trong các nấm dược liệu. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật này đem đến cho nấm này hàng trăm dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Thành phần hóa học trong Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo chứa 25 – 32% protid (gần đây có thông báo cho rằng tỉ lệ này đạt tới 44,26%), khi thủy phân cho tới 14 – 19 axít amin khác nhau như:

 • aspartic acid, glutamic acid, serine, histidine, glucine, threonine, arginine, tyrosine, alanine, triptophane, methionine, valine, phenylalanine, isoleucine, leucine, ornithine, lysine…
 • 8,4% chất béo; 7 – 29% D-manitol
 • các vitamin như: A, B1, B2, B12, C
 • các nguyên tố vi lượng: Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe, Tc… trong đó cao nhất là phosphorum.
 • các chất khác như uracil, adenine, adenine nucleoside, ergosterol, cholesteryl palmitate…

Tác dụng dược lý đông trùng hạ thảo

Tuy nhiều vấn đề còn phải tiếp tục làm rõ, nhưng cho đến nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng dược lý khá phong phú:

 • Đối với hệ thống miễn dịch, những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể.

Cụ thể là có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào NK, điều tiết phản ứng ứng đáp của tế bào lympho B, tăng cường một cách có chọn lọc hoạt tính của tế bào T ức chế, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh.

Mặt khác, Đông Trùng Hạ Thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự bài loại tổ chức cấy ghép khá tốt.

 • Đối với hệ thống tuần hoàn tim – não, Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng làm giãn các mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thụ thể M ở cơ trơn thành mạch.

Mặt khác, Đông Trùng Hạ Thảo còn có khả năng điều chỉnh rối loạn lipid máu: làm giảm cholesterol và -lipoprotein, hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng vữa xơ động mạch.

 • Đối với hệ hô hấp, Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bình suyễn, trừ đờm và phòng chống khí phế thũng. Điều này làm sáng tỏ quan điểm của cổ nhân cho rằng Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng “bảo phế ích thận” và “dĩ lao khái”.
 • Đối với hệ thống nội tiết, trên động vật thực nghiệm Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng quá trình tổng hợp các hoóc-môn của tuyến này (adrenocortical hormone), đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hoóc-môn nam tính (androgen) và làm tăng trọng lượng của tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm.
 • Ngoài ra, Đông Trùng Hạ Thảo còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật.

Ứng dụng lâm sàng Đông Trùng Hạ Thảo

Trên lâm sàng, các nhà y học cổ truyền trong và ngoài nước, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã nghiên cứu dùng Đông Trùng Hạ Thảo điều trị thành công khá nhiều chứng bệnh như rối loạn lipid máu (đạt hiệu quả 76,2%), viêm phế quản mạn tính và hen phế quản, viêm thận mạn tính và suy thận (đạt hiệu quả từ 44,4 – 70%), rối loạn nhịp tim (đạt hiệu quả 74,5%), cao huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan b mạn tính (đạt hiệu quả 70%), ung thư phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục (đạt hiệu quả từ 31,57 – 64,15%).

VIDEO XƯỞNG PHÂN LOẠI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Viện nghiên cứu nội tiết Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã dùng Đông Trùng Hạ Thảo điều trị cho các bệnh nhân bị liệt dương đạt kết quả khá tốt. Một số ví dụ cụ thể như sau:

 • Một nghiên cứu dùng viên nang Đông Trùng Hạ Thảo, mỗi viên 0,25g, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 5 viên, dùng liên tục trong 3 tháng để trị liệu 8 ca viêm gan mạn tính, đạt hiệu quả 75%.
 • Một nghiên cứu dùng bột Đông Trùng Hạ Thảo, uống mỗi ngày 6g, chia 2 lần sáng và chiều, liên tục trong 30 ngày để trị liệu 18 ca suy thận mạn tính, kết quả 50 % số ca công năng thận chuyển biến tốt, 38,9% tình trạng thiếu máu được cải thiện, 65% công năng miễn dịch tế bào được nâng cao.
 • Một nghiên cứu dùng viên nang Đông Trùng Hạ Thảo, mỗi viên 0,25g, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 4 viên, dùng liên tục trong 30 ngày để trị liệu 16 ca cao huyết áp, đạt hiệu quả 62,5 %.
 • Một nghiên cứu dùng bột Đông Trùng Hạ Thảo, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1g để trị liệu 273 ca có rối loạn lipid máu, đạt hiệu quả 74,7% (giảm cholesterol và triglycerid, tăng HDL-C).
 • Một nghiên cứu dùng viên nang Đông Trùng Hạ Thảo uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên, mỗi liệu trình là 20 ngày, dùng liên tục 2 liệu trình để trị liệu 109 ca viêm phế quản mạn tính, kết quả đạt khá tốt.
 • Một nghiên cứu dùng viên nang Đông Trùng Hạ Thảo, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1g, liên tục trong 40 ngày để trị liệu 197 ca suy giảm công năng tình dục, đạt hiệu quả 64,15%.
 • Một nghiên cứu dùng viên nang Đông Trùng Hạ Thảo 0,25g, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên, dùng liên tục trong 2 tuần để trị liệu 57 ca rối loạn nhịp tim, đạt hiệu quả 65%.
 • Một nghiên cứu dùng Đông Trùng Hạ Thảo 15 – 30g đem hầm với thịt vịt để trị liệu chứng hư suyễn, đạt hiệu quả khá tốt.

Như vậy, có thể thấy Đông Trùng Hạ Thảo quả thực là một trong những vị thuốc Đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ và bồi dưỡng cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm.

Đông Trùng Hạ Thảo là thảo dược quý rất đắt tiền. Xưa kia chỉ Vua quan mới được dùng. Đông Trùng Hạ Thảo được khai thác ở vùng núi ca Tây tạng, cực hiếm và khó lấy. Chính vì thế Đông Trùng Hạ Thảo không phải là sản phẩm phổ biến cho mọi người.

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo nuôi cấy nhân tạo

Ngày nay, Đông Trùng Hạ Thảo đã được nuôi trồng trong nhà kính. Nên Đông Trùng Hạ Thảo có giá thành rất hợp lý cho mọi người sử dụng. Tại Việt Nam, Đông Trùng Hạ Thảo được nhiều nơi nuôi trồng thành công và đang bán trên thị trường với giá thành dễ chấp nhận.

Đông Trùng Hạ Thảo
Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng tại Việt Nam

Dưới đây là một vài phương thuốc kết hợp với Đông Trùng Hạ Thảo nhằm điều trị các bệnh về sức khỏe sinh lý

Khó có thể kể hết các phương thuốc Đông y có sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo. Nhưng để cải thiện và phòng chống các bệnh lý rối loạn tình dục có thể lựa chọn một số cách dùng thông dụng sau đây:

Rượu trùng thảo nhân sâm:

Đông Trùng Hạ Thảo và nhân sâm lượng bằng nhau ngâm trong rượu tốt, sau chừng 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 1 ly nhỏ. Công dụng: bổ thận tráng dương, dùng rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, giảm sút ham muốn tình dục, liệt dương…

Rượu lộc nhung trùng thảo: 

Nhung hươu 20g, Đông Trùng Hạ Thảo 90g, hai thứ đem ngâm trong 1.500ml rượu tốt trong 10 ngày, uống mỗi ngày 20 – 30ml. Công dụng: ôn thận tráng dương, ích tinh dưỡng huyết, thường dùng cho người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục…

Rượu kỷ tử trùng thảo: 

Kỷ tử 30g, Đông Trùng Hạ Thảo 30g, hai thứ đem ngâm với 500ml rượu trắng, sau 10 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 15ml. Công dụng: bổ ích can thận, ích khí sinh tinh, thường dùng cho người bị liệt dương, xuất tinh sớm…

Trà trùng thảo nhân sâm: 

Đông Trùng Hạ Thảo 5g, nhân sâm 3 – 5g, hai thứ đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chứng 10 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: bổ khí tráng dương, ích thận sinh tinh, dùng rất tốt cho những người bị suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương, xuất tinh sớm, muộn con…

Canh đông trùng hùng áp:

Đông Trùng Hạ Thảo 10g, vịt đực 1 con, rượu trắng, gừng tươi, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Vịt làm thịt rồi bỏ Đông Trùng Hạ Thảo vào trong bụng, đem hầm thật nhừ, khi được chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi tuần dùng 1 lần.

Công dụng: bổ phế thận, ích nguyên khí, thường dùng cho những người bị suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, hay mộng tinh, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, xuất tinh sớm…

Wiki Dược Liệu Sẽ tiếp tục cập nhật các bài thuốc hay với Đông Trùng Hạ Thảo…

Hiện nay nhiều đơn vị từ quy mô nhỏ, vừa, lớn cung cấp các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo với rất nhiều giá thành khác nhau…! Từ 50k-250k/ giá thể. Rất dễ dàng mua & đặt hàng. Nhưng chất lượng ra sao thì là một dấu hỏi lớn ?!

Bởi công nghệ, quy trình nuôi cấy sẽ quyết định chất lượng sản phẩm nấm đông trùng có các thành phần chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe… Điều này không thể quan sát bằng mắt thường.

Mọi người lưu ý nên mua các đơn vị uy tín, có chứng nhận chất lượng & kiểm nghiệm sản phẩm đầy đủ,…phần nào sẽ là giải pháp đảm bảo cho sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo đáng tiền mua!

Tham khảo thêm

cây ba kích

Ba Kích

Ba kích tính hơi ôn, vị cay, ngọt, lợi về kinh gan, thận, có công hiệu ấm thận dương, khỏe gân cốt, chống viêm,...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
12
minutes
Hòe Hoa

Hòe Hoa

Hoa Hòe nhỏ màu trắng xanh, mọc thành chùm ở ngọn. Hoa vị đắng, tính bình, quả vị đắng tính hàn. Hòe hoa thanh nhiệt,...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
14
minutes
mang tang

Màng Tang

Dược liệu Màng Tang Tên khoa học: Litsea cubeba Tên gọi khác: Tính vị, quy kinh: vị cay, đắng, tính ấm Bộ phận dùng:...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
8
minutes
sam vu diep

Sâm Vũ Điệp

Sâm vũ điệp hay còn gọi tam thất xẻ lá là giống sâm hoang tự nhiên, có tác dụng tốt cho sức khỏe; nâng...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
4
minutes
spot_img