Hải Sâm

Dược Liệu Hải Sâm

 1. Hải sâm (Dưa chuột biển, tiếng Hoa: 海参) tên gọi dân gian là đỉa biển hay còn gọi là con rum là tên gọi chung của một nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea với thân hình dài và da có lông, có xương trong nằm ngay dưới da, sống trong lòng biển trên khắp thế giới.
 2. Tên gọi khác: Tên tiếng Anh của loài này là Sea cucumber nghĩa là dưa chuột biển do thân hình loài vật này giống quả dưa chuột, và trong tiếng Pháp, loài này được gọi là Bêche-de-mer nghĩa là cá mai biển.
 3. Hải sâm là loài vật chuyên ăn xác chết của động vật dưới biển, là vệ sinh viên của biển. Thức ăn của chúng là loài phù du và các chất hữu cơ tìm thấy dưới biển. Một trong những cách chúng bắt mồi là nằm trong sóng và bắt những loài trôi trong đó bằng các xúc tu khi các xúc tu mở ra. Có thể tìm thấy chúng với số lượng lớn ở cạnh các trang trại nuôi cá biển của con người.

Mô tả dược liệu Hải Sâm

Hải sâm (Stichopus japonicus selenka), còn được gọi là đỉa biển. Do chứa rất nhiều dinh dưỡng nên hải sâm được gọi là “nhân sâm của biển cả”. Hải sâm là động vật không xương sống thường phân bố tại các vùng biển gần bờ. Chúng thường tập trung nhiều tại các rặng san hô, các bãi đá ngầm… Thịt hải sâm có cả giá trị dinh dưỡng hàng ngày cũng như nhiều lợi ích trong điều trị bệnh.

hải sâm
Hải Sâm

Tùy theo các loại hải sâm khác nhau mà mật độ dinh dưỡng có thể khác nhau. Tuy nhiên trong hải sâm thường chứa một số hàm lượng dinh dưỡng chính:

 • – Thành phần protit.
 • – Các loại khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho.
 • – Các loại vitamin như B1, B2, B12, C.

Công dụng của Hải Sâm

Với những thành phần dinh dưỡng cao, hải sâm sẽ thúc đẩy chuyển hóa cũng như hấp thụ protein rất tốt. Sử dụng hải sâm với mức độ vừa phải sẽ giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi, ức chế các tế bào ung thư khiến chúng phát triển nặng hơn. Trong hải sâm cũng chứa ít cholesterol và ít chất béo nên rất tốt cho hệ tim mạch, thần kinh cũng như làm chậm tiến trình lão hóa của cơ thể.

món ăn hải sâm
món ăn hải sâm

Y học cổ truyền xếp hải sâm vào nhóm dược liệu vị mặn, tính ấm. Công dụng chính của hải sâm trong Y học cổ truyền là dưỡng huyết, bổ thận ích tinh, tư âm nhuận táo… Từ xưa, hải sâm thường được sử dụng để cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe như:

 • Cải thiện tình trạng tinh huyết hư tổn, suy nhược, giúp bổ ích cường tráng. Sử dụng hải sâm đúng cách có thể giúp tăng cường sức đề kháng. Các loại tổn thương trên cơ thể cũng có thể hồi phục tốt hơn.
 • Hỗ trợ cải thiện sinh lý nam giới do các vấn đề như liệt dương, mộng tinh, di tinh,… các vấn đề khác về sinh lý.
 • Hàm lượng sắt và kim loại trong hải sâm sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, bệnh cao huyết áp, các vấn đề về xơ vữa động mạch. Sử dụng hải sâm cũng giúp bạn bồi bổ khí huyết, lưu thông máu trong cơ thể được tốt hơn.
 • Hải sâm giúp cải thiện chứng táo bón, đái tháo đường do giúp cân bằng đường trong máu.
 • Các bệnh về gan, thận, vàng da cũng có thể được cải thiện với hải sâm.
Hải Sâm Gai
Hải Sâm Gai

Tham khảo thêm

cây ba kích

Ba Kích

Ba kích tính hơi ôn, vị cay, ngọt, lợi về kinh gan, thận, có công hiệu ấm thận dương, khỏe gân cốt, chống viêm,...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
12
minutes
Hòe Hoa

Hòe Hoa

Hoa Hòe nhỏ màu trắng xanh, mọc thành chùm ở ngọn. Hoa vị đắng, tính bình, quả vị đắng tính hàn. Hòe hoa thanh nhiệt,...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
14
minutes
mang tang

Màng Tang

Dược liệu Màng Tang Tên khoa học: Litsea cubeba Tên gọi khác: Tính vị, quy kinh: vị cay, đắng, tính ấm Bộ phận dùng:...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
8
minutes
sam vu diep

Sâm Vũ Điệp

Sâm vũ điệp hay còn gọi tam thất xẻ lá là giống sâm hoang tự nhiên, có tác dụng tốt cho sức khỏe; nâng...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
4
minutes
spot_img