Phân Biệt Thực Phẩm Chức Năng & Thực Phẩm Bổ Sung

Thực phẩm chức năng là gì? Thực phẩm bổ sung là gì? Phân biệt & định nghĩa về thực phẩm chức năng

Do nhu cầu nâng cao sức khỏe & phòng chữa bệnh. Thực phẩm chức năng & thực phẩm bổ sung đã ra đời. Đáp ứng yêu cầu bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là chất dinh dưỡng vi lượng như các loại vitamin, axit amin,….mà trong các thực phầm hàng ngày khó đáp ứng. Hoặc do bữa ăn chưa cân bằng. Có thể do cơ thế khó hấp thụ bởi lý do sinh lý hoặc mắc bệnh…

Bộ Y tế có thông tư để công bố định nghĩa về thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung. Chi tiết đặc điểm, đặc tính từng loại thực phẩm khác nhau..

thực phẩm bổ sung
Thực phẩm bổ sung nguồn cung cấp dinh dưỡng vi lượng hiệu quả

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, bao gồm thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm dinh dưỡng y học.

Thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung (Supplemented Food) là thực phẩm thông thường được bổ sung vi chất và các yếu tố có lợi cho sức khoẻ như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.

cong dung spirulina
ảo xoắn spirulina – Siêu thực phẩm bổ sung của thế kỷ 21

Thực phẩm bổ sung bao gồm cả: 

  • Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
  • Thực phẩm làm giàu vi chất.
  • Thức ăn công thức cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (Health Supplement, Food Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất sau đây:

  • Các vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzyme, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.
  • Các chất có nguồn gốc từ tự nhiên, bao gồm các chất có nguồn gốc động vật, các chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

Thực phẩm dinh dưỡng y học

Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có.

Nội dung bài viết trích từ nguồn: Cục An Toàn TP – Bộ Y Tế

thuc pham bo sung lam dep
Thực phẩm bổ sung giúp chị em khỏe mạnh & xinh đẹp

Thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng… hiện nay đang là một nhu cầu thiết yếu trong vấn đề nâng cao sức khỏe con người. Bởi nguồn thực phẩm này sẽ bù đắp sự thiếu hụt dĩnh dưỡng do chế độ ăn thông thường không đáp ứng. Đặc biệt là thiếu hụt các chất vi lượng trong thực phẩm bữa ăn hàng ngày.

Sự bổ sung vi lượng sẽ góp phần mạnh mẽ vào việc nâng cao sức khỏe nói chung & giúp phòng chống bệnh tật..

Tổng hợp: Wikiduoclieu

Tham khảo 1Cục ATTP - BYT
Tham khảo 2Wikipedia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây