TDS là gì?

TDS là gì ? TDS – Total Dissolved Solids: là tổng lượng chất rắt hòa tan trong nước. Tính theo tỷ lệ mg/lít.
Chỉ số TDS: Total Dissolved Solids là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hoà tan, tổng số các ion mang điện tích bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước định thường được biểu thị bằng hàm số mg/L hoặc ppm (phần triệu).
TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.
TDS là một chỉ tiêu tổng thể cơ bản trong tiêu chuẩn nước sạch, tiêu chuẩn nước uống đóng chai

TDS từ đâu ra ?

TDS từ đâu ra ?
Chất rắn hoà tan đang nói đến ở đây tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Do nước luôn có tính hoà tan rất cao nên nó thường có xu hướng lấy các ion từ các vật mà nó tiếp xúc.
Ví dụ: Khi chảy ngầm trong lòng đất đá. Nước sẽ cuốn theo các ion Can-xi, khoáng chất các loại đi theo.

Khi nào cần giảm TDS trong nước ?

Khi đo thấy chỉ số TDS cao cần tiếp tục phân tích mẫu nước để xác định thành phần các ion chủ yếu và đối chiếu với các ứng dụng thực tế để quyết định có cần giảm TDS hay không.
Ví dụ: Đối với nước dùng cho nồi hơi, nước cho máy giặt công nghiệp phải không có các ion can-xi, magie tránh tình trạng nổ lò hơi hoặc giảm tuổi thọ máy. Nếu TDS cao do nhiều ion can-xi, magie thì bắt buộc phải loại bỏ hết.
Nước nhiều canxi, magie++ .. hay còn gọi là nước cứng
Đối với nước khoáng cần xác định thành phần khoáng để có biện pháp lựa chọn giữ lại hoặc giảm bớt.

Phương pháp đo TDS ?

Bút TDS đo bằng phương pháp điện dẫn. Nước là chất gần như không dẫn diện khi ở trạng thái tinh khiết hoàn toàn. Thực chất nước dẫn điện là nước vào các ion kim loại có trong nước. Nước càng nhiều hàm lượng ion kim loại thì độ dẫn điện càng tăng cao. Đây chính là phương pháp đo của bút TDS.
Tất nhiên qua nhiêu thí nghiệm, các kỹ sư đã tìm ra công thức để tính tỷ lệ giữa độ dẫn điện và kết quả ppm tổng chất rắn hòa tan trong 01 lít nước.

Bút TDS có đo được chất lượng nước ?

Hiện nay để đo tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước đơn giản và thuận tiện là Bút đo TDS. Đây là một sản phẩm bút điện tử, có vi mạch & màn hình hiển thị kết quả đo trực tiếp.
Bút TDS chỉ cho ra 01 kết quả là chỉ số Tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước. Đây là chỉ số tổng quan về hàm lượng chung các chất rắn trong nguồn nước. Nó là 1 trong hàng trăm chỉ số về nước sạch. Vì vậy, dựa vào kết quả bút TDS không thể đủ yếu tố để kết luận nước sạch hay chưa !

Phương pháp giảm TDS trong nước ?

Khi biết thành phần chính của TDS sẽ có thể áp những phương pháp thích hợp:
Trao đổi ion. Đây là giải pháp hiệu quả nhất & an toàn để loại bỏ nước cứng.
 • Khử ion.
 • Thẩm thấu ngược (Công nghệ lọc R.O).
 • Chưng cất.

Bút TDS có nhiều hãng sản xuất và chủ yếu là Trung Quốc với giá thành rẻ.
Giá thành ~ 50K – 250K

Thông số kỹ thuật của bút TDS như sau:

 • Giới hạn TDS : 0 – 9990 ppm.
 • Giới hạn nhiệt độ: 0 – 80 độ C.
 • Bước chỉ số: 1ppm – 1 độ C
 • Sai số: +/- 2%.
 • Yếu tố chuyển đổi: NaCl (avg. 0.5)
 • ATC: Cảm biếm tự động bù nhiệt độ từ1 đến 50 độ C (33 đến122 độ F)
 • Nguồn điện: Pin đi kèm. 2 x 1.5V
 • Thời lượng pin: 1000 giờ sử dụng.
 • Kích thước: 15.5 x 3.1 x 2.3cm (6.1 x 1.25 x 1 inches)

Quan hệ giữa TDS & Sự tinh khiết

Theo các quy định hiện hành của WHO, US EPA, và cả Việt Nam thì TDS không được vượt quá 500mg/l đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg/l đối với nước sinh hoạt.

TDS càng nhỏ chứng tỏ nước càng sạch (nếu quá nhỏ thì gần như không còn khoáng chất). Một số ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử yêu cầu TDS không vượt quá 5ppm.

Tuy nhiên, TDS cao không phải luôn là có hại. Nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn vì có thể do nó chứa nhiều ion có lợi như các loại nước khoáng thường không bị giới hạn về TDS. Nước lọc qua màng RO đã bổ sung khoáng chất thường có TDS từ: 235 – 250, vậy nên chỉ số TDS được xác định rõ ràng khi thử với nước tinh khiết và nước qua máy lọc nước RO.

 • Các loại nước khoáng đóng chai thấp thường có TDS : 250 – 500ppm
 • Các loại nước khoáng đóng chai hàm lượng cao có TDS : 500 – 1000ppm
do-chat-luong-nuoc

Cách kiểm tra chỉ số TDS sau khi qua máy lọc nước

 • Vị trí 1: Lấy nước tại bình áp (Là nguồn nướcsau khi đi qua màng R.O). Tiêu chuẩn của nước uống trực tiếp tại vị trí này là dưới 20ppm). Đây là cách xác định TDS chuẩn.
 • Vị trí 2: Tại vòi nước tinh khiết. Tại đây sẽ có sự chênh lệch về chỉ số TDS do nước đã được bổ sung thêm khoáng chất có lợi cho cơ thể nếu máy lọc nước nhà bạn có các cấp lọc bổ sung. Nếu chỉ số TDS sau màng đảm bảo mà chỉ số TDS ở đây cao hơn thì cũng không gây hại cho sức khỏe, bạn có thể an tâm sử dụng.

Khi nào cần giảm TDS trong nước ?

Khi đo thấy chỉ số TDS cao cần tiếp tục phân tích mẫu nước để xác định thành phần các ion chủ yếu và đối chiếu với các ứng dụng thực tế để quyết định có cần giảm TDS hay không.

Ví dụ: Đối với nước dùng cho nồi hơi, nước cho máy giặt công nghiệp phải không có các ion can-xi, magie tránh tình trạng nổ lò hơi hoặc giảm tuổi thọ máy. Nếu TDS cao do nhiều ion can-xi, magie thì bắt buộc phải loại bỏ hết.

 • Nước nhiều canxi, magie++ .. hay còn gọi là nước cứng

Đối với nước khoáng cần xác định thành phần khoáng để có biện pháp lựa chọn giữ lại hoặc giảm bớt.

Trên đây là các vấn đề về TDS. Qua kinh nghiệm thực tế thì tôi thấy phương pháp giảm TDS phổ biến & hiệu quả trong công nghiệp là công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược RO. Đây là công nghệ lọc hiệu quả các chất rắn, kim loại nặng. Hiện nay công nghệ này được ứng dụng trong lọc nước mặn để cung cấp nước ngọt cho con người.

Tham khảo Video mô tả ô nhiễm môi trường & nguồn nước

Tham khảo thêm

17 thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả

Thống kê 17 thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả trong bữa cơm hàng ngày. Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng...
Thực Phẩm
7
minutes
che bup tim

Chè búp tím Phú Thọ – Dược liệu tốt cho sức...

Cây chè tím (chè búp tím) được biết đến là cây chè cổ truyền có nguồn gốc trung du miền núi. Giống chè tím...
Tin Tức
8
minutes
pgsleminhha

Phổ biến bài thuốc của người Dao đỏ chữa xương khớp

Bài thuốc tắm của người dân tộc được dùng điều trị bệnh xương khớp nhưng phải nấu, ngâm mất nhiều thời gian, PGS.TS. Lê...
Tin Tức
5
minutes

Bài thuốc đông y chữa xuất tinh sớm

Các thảo dược như củ cây kháu vài lèng, rễ thân cây nàng tiên, cây co làng lình... có thể điều trị chứng xuất...
Tin Tức
4
minutes
spot_img