Cây Rau Dền – Món Canh Mát Lành Chữa Nhiều Bệnh

Rau dền là món canh ngọt mát cho bữa cơm hàng ngày. Rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh lợi khiếu, trị lở môi, lở loét do sơn ăn và sát trùng, khử độc nọc ong, rắn.

Cây Rau Dền
Cây Rau Dền

Cây rau dền có 2 loại là: rau dền trắng và rau dền đỏ, ngoài việc dùng làm món ăn (nấu canh, xào…) thì cả 2 loại rau dền đều là những vị thuốc.

Rau dền ngoài dùng làm rau & thường dùng nấu món canh rau dền mát lành. Rau dền còn là vị thuốc chữa một số bệnh lý khác

Rau Dền có thể dùng chữa các bệnh

  • Trị chứng máu nóng sinh kiết lỵ, lở loét: do bên trong quá nóng mà sinh ra bị kiết lỵ, lở loét hoặc bị cả 2 bệnh trong cùng một thời gian, dùng rau dền đỏ luộc chín tới ăn cả nước lẫn cái. Mỗi ngày ăn khoảng 15-20g, ăn trong vài ngày là khỏi.
  • Nếu mắc chứng ho lâu ngày, dai dẳng không khỏi thì bài thuốc này cũng trị được.
  • Trị rắn cắn: nếu chẳng may bị các loại rắn cắn thì lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát ăn cơm nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương. Khi bị rắn cắn phải lập tức băng chặt (bằng dây chun hoặc dây vải) phía trên vết cắn gần với tim rồi mới dùng thuốc. Sau đó đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.
  • Chữa vết ong đốt: nếu là ong đốt (nhất là giống ong to có độc) thì lấy rau dền vò nát, xát cả vào chỗ bị ong đốt là khỏi.

Lưu ý: Không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền, nếu ăn 2 thứ này cùng một lúc có thể bị chết vì trúng độc. Gặp trường hợp này thì uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.