Cơ Hội Làm Giàu Từ Cây Đàn Hương

Cây Đàn Hương là cây thân gỗ có giá trị kinh tế cao nhất nhì hiện nay. Bởi cây cho nguồn gỗ giá trị cao & nguồn dược liệu quý.

Đàn hương là cây có giá trị kinh tế rất cao

Đàn Hương được thế giới đánh giá là cây hương liệu siêu hạng. Trung Quốc đánh giá đàn hương là cây có thu nhập vào loại cao nhất trên một đơn vị diện tích, là cây “hoàng kim” giá đắt như vàng.

co hoi lam giau tu cay dan huong 9353
Gỗ Đàn Hương

Cây Đàn Hương Đỏ & Trắng

Cây đàn hương đỏ hình thành lõi gỗ thời gian chậm hơn so với cây đàn hương trắng.Từ năm thứ 9 trở đi , về điều kiện trồng đây cũng là loại khó tính, nếu trồng ở vùng mưa nhiều hay tưới nhiều nước, cây hình thành lõi gỗ rất kém thậm chí không có lõi.Nhìn chung cây đàn hương đỏ hình thành lõi gỗ kém chất lượng đạt khoảng từ 30 – 40 %.

Cây đàn hương trắng khi thu hoạch sử dụng tất cả các bộ phận. Nhưng với cây đàn hương đỏ một số bộ phận trên cây: như lá, cành, rác gỗ không có nhiều tác dụng nên với loại cây đàn hương đỏ chỉ có 2 bộ phận là lõi gỗ và rễ cây.

Giá trị kinh tế của cây đàn hương đỏ so với đàn hương trắng. Giá thành của các loại gỗ cây đàn hương đỏ bán trên thị trường có giá trị thấp hơn rất nhiều so với gỗ đàn hương trắng.

Đàn Hương có giá trị từ Gỗ & Tinh Dầu

Tinh dầu đàn hương là dược liệu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Hàm lượng axit Ximenynic có trong hạt đàn hương được trồng tại Việt Nam khoảng trên 60%, một tỷ lệ rất cao so với tỷ lệ 30% từ dầu hạt đàn hương Australia. Viện Nghiên cứu cây đàn hương và thực vật quý hiếm cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam nghiên cứu thành công sản phẩm này.

Gỗ Đàn Hương Gắn Liền Với Tôn Giáo

Với hơn 5000 năm lịch sử, Ấn Độ là nước đứng đầu trong sản xuất tinh dầu đàn hương dành cho nước hoa và dược phẩm. Tinh dầu và gỗ đàn hương được thừa nhận chất lượng từ 3 đạo giáo lớn nhất trên thế giới: Đạo Hindu, Đạo Phật và Đạo Hồi. Theo Vamana Purana, phần gỗ đàn hương được khuyến khích dùng để thờ Thần Shiva. Thần Lakshmi được tin rằng đã cư trú trong một cây đàn hương (Brahma Vaivarta Purana). Người Ai Cập cổ đã nhập gỗ đàn hương về để dùng làm thuốc, ướp xác hoặc dùng đốt lễ tế thần.

Chính vì vậy, giá trị gỗ đàn hương rất cao !

Nếu đàn hương trồng được 40 năm tuổi thì cho gỗ quý, nhưng trồng từ 6 – 10 năm vẫn cho sản phẩm đắt tiền và hiệu quả cao. Với mật độ trồng 1.000 cây/ha, cũng có nơi trồng 2.000 cây/ha, sau khoảng 10 năm thu được lõi 30 kg/cây, giá bán khoảng 500 USD/kg.

Tuy nhiên, vì những lợi ích kinh tế cao mà xuất hiện nhiều nơi rao bán, cung cấp cây giống không đúng, không chuẩn giống & chất lượng có thể làm bà con nông dân sạt nghiệp vào đầu tư trồng cây đàn hương !

Tham khảo thông tin về cây trồng Đàn Hương

Chia sẻ từ TS.Vũ Thoại: Tôi đã nhiều lần lên tiếng trên các phương tiên truyền thông đại chúng để cánh báo bà con một số điều trước khi trồng cây Đàn hương. Hôm nay tôi xin nhắc lại như sau:

Thứ nhất, tôi khẳng định cây Đàn hương là một loại cây trồng rất quý hiếm và cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, bà con không nên nghe theo những người bán giống hoặc nghe người ta “thổi phồng” giá trị và “thần thánh hóa” cây Đàn hương và chạy theo phong trào để trồng khi chưa được tư vấn kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu và các điều kiện cần thiết để trồng cây này.

Nỗi lòng của “ông mai” mang “vàng xanh” đàn hương về Việt Nam - Ảnh 7
Vườn ươm giống cây đàn hương tại Viện Nghiên cứu cây Đàn hương và Thực vật quý hiếm

Thứ nhì, có đến 16 loại Đàn hương trắng và về hình thái tương đối giống nhau. Nhưng chỉ có giống Đàn hương Ấn Độ có tên khoa học là Santalum Album là giống có giá trị kinh tế cao nhất. Bà con phải lưu ý mua đúng giống Đàn hương trắng Ấn Độ.

Thứ ba, hiện đang có rất nhiều cơ sở bán giống không rõ nguồn gốc, cây giống chưa được công nhận, vì thế bà con không nên ham rẻ để mua giống kém chất lượng để sau hơn chục năm trồng lại phải phá bỏ đi hoặc sẽ thu được hiệu quả rất kém.

dan huong

Cuối cùng, vì cây Đàn hương là đối tượng cây rất mới. Trước khi trồng cây này, bà con cần được các nhà khoa học tư vấn cho rất kỹ trước khi trồng để đảm bảo về vùng đất của mình có trồng được hay không, loại cây trồng gì phù hợp làm cây ký chủ cho cây đàn hương, khoảng cách, mật độ trồng thế nào, mô hình trồng xen giữa cây Đàn hương và cây gì cho hiệu quả kinh tế cao và đỡ rủi ro nhất.

Tham khảo thêm

17 thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả

Thống kê 17 thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả trong bữa cơm hàng ngày. Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng...
Thực Phẩm
7
minutes
che bup tim

Chè búp tím Phú Thọ – Dược liệu tốt cho sức...

Cây chè tím (chè búp tím) được biết đến là cây chè cổ truyền có nguồn gốc trung du miền núi. Giống chè tím...
Tin Tức
8
minutes
pgsleminhha

Phổ biến bài thuốc của người Dao đỏ chữa xương khớp

Bài thuốc tắm của người dân tộc được dùng điều trị bệnh xương khớp nhưng phải nấu, ngâm mất nhiều thời gian, PGS.TS. Lê...
Tin Tức
5
minutes

Bài thuốc đông y chữa xuất tinh sớm

Các thảo dược như củ cây kháu vài lèng, rễ thân cây nàng tiên, cây co làng lình... có thể điều trị chứng xuất...
Tin Tức
4
minutes
spot_img