Quất Hồng Bì

Quất hồng bì được Đông y gọi là Quả hoàng bì (vỏ vàng) và có thêm những cái tên khác như Hoàng bì tử, hoàng đạn tử, kim đạn tử…

Dược liệu: Quất Hồng Bì

 1. Tên khoa học: Fructus Clausenae lansii
 2. Tên gọi khác: hoàng bì, nhâm, hồng bì
 3. Tính vị, quy kinh: Lá có vị đắng và cay, tính bình, Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm,Quả có vị ngọt và chua, tính hơi ấm;, quy kinh phế
 4. Bộ phận dùng: Rễ lá, quả và hạt
 5. Đặc điểm sản phẩm:
 6. Phân bố vùng miền: Thế giới: Nam Trung Quốc – Việt Nam: Bắc Việt Nam như Hòa Bình, Ninh BÌnh, Quảng Ninh, cây được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta.
 7. Thời gian thu hoạch: quanh năm

Mô tả cây Quất Hồng Bì

Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm thuốc và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 – 5, có quả tháng 6 – 8.

Quất Hồng Bì
Quất Hồng Bì

Hồng bì còn có tên khác là hoàng bì, quất hồng bì, nhâm, thuộc loại cây nhỡ. Lá kép mọc so le, hình trái xoan. Hoa trắng mọc thành chuỳ thưa ở ngọn. Quả hình cầu, khi chín có màu vàng, nâu, có 1 – 2 ngăn, chứa một hạt to; thịt quả ngọt thơm.

Theo y học cổ truyền, lá hồng bì có vị đắng và cay, tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, làm long đờm; thường dùng trị cảm mạo, nhiễm lạnh, hạ sốt. Nhân dân còn dùng lá nấu nước gội đầu cho sạch gàu, trơn tóc và nấu nước xông chữa thấp khớp. Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm; có tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù; thường dùng trị đau dạ dày, đau thượng vị, đau bụng kinh, tiêu hóa kém; quả có vị ngọt và chua, tính hơi ấm; có tác dụng chữa ho, long đờm kích thích tiêu hoá, chữa nôn mửa,…

Bài thuốc với Quất Hồng Bì

Giảm ho tiêu đờm:

 • Hỗ trợ giải quyết tình trạng ho có nhiều đờm, đờm dính đặc, ho nhiều và các triệu chứng tương tự khác.

Giải khát sinh nước bọt

 • Tốt cho người bị chứng họng khô, háo nước, ăn xong sẽ giúp sảng khoái và thoải mái. Người bị khô miệng, khô mắt, suy nghĩ quá mức, thiếu ngủ, người phải nói nhiều. Nó có thể làm loãng độ nhớt của chứng viêm đường hô hấp và tiết dịch, giúp dễ dàng loại bỏ đờm ra ngoài, đồng thời ngăn chặn ho và đờm phát triển.

Hen suyễn:

 • Làm giảm sự kích khích của các trung tâm hô hấp, giúp cho hệ hô hấp hoạt động trơn tru và êm dịu hơn, làm giảm hen suyễn.

Giúp giảm đầy hơi, loại trừ trướng bụng:

 • Ăn quất hồng bì có thể làm cho khí trong cơ thể vận hành thuận lợi hơn, vùng khí di chuyển rộng hơn, hạ khí xuống thấp, thoát nhanh ra ngoài nên sẽ loại bỏ được chứng đầy hơi, phù nề.
Quất hồng bì
Quất hồng bì

Điều hòa kinh nguyệt:

 • Giảm đau bụng kinh, hoặc đau vùng lưng dưới trong kỳ kinh nguyệt.

Nhuận tràng:

 • Quất hồng bì còn có tác dụng làm bôi trơn đường ruột, kích thích đi ngoài nhanh chóng hơn.
Quất hồng bì
Quất hồng bì

Chống viêm giảm đau:

 • Giúp làm dịu cảm giác đau, tiêu trừ triệu chứng sưng viêm.

Cây quả Quất Hồng Bì là cây hoa quả phổ biến ở nước ta, nhiều khi là cây mọc tự nhiên rất nhiều do vứt hạt sau khi ăn. Đặc điểm cây dễ phát triển & ra trái nhiều. Đây là giống hoa quả ăn vặt quen thuộc với người Việt, và phần lớn mọi người cũng biết tác dụng cơ bản của Quất Hồng Bì giúp trị ho, chống viêm họng..

Tham khảo thêm

cây ba kích

Ba Kích

Ba kích tính hơi ôn, vị cay, ngọt, lợi về kinh gan, thận, có công hiệu ấm thận dương, khỏe gân cốt, chống viêm,...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
12
minutes
Hòe Hoa

Hòe Hoa

Hoa Hòe nhỏ màu trắng xanh, mọc thành chùm ở ngọn. Hoa vị đắng, tính bình, quả vị đắng tính hàn. Hòe hoa thanh nhiệt,...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
14
minutes
mang tang

Màng Tang

Dược liệu Màng Tang Tên khoa học: Litsea cubeba Tên gọi khác: Tính vị, quy kinh: vị cay, đắng, tính ấm Bộ phận dùng:...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
8
minutes
sam vu diep

Sâm Vũ Điệp

Sâm vũ điệp hay còn gọi tam thất xẻ lá là giống sâm hoang tự nhiên, có tác dụng tốt cho sức khỏe; nâng...
Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc
4
minutes
spot_img