Thập Toàn Đại Bổ Thang

Wikiduoclieu – Giới thiệu Thang Thập Toàn Đại Bổ. Đây là bài thuốc đông y có từ lâu đời, là thang thuốc bổ khí huyết cho người bị bệnh, người bị suy nhược cơ thể,…

thập toàn đại bổ
Minh họa: thập toàn đại bổ thang

Thập Toàn Đại Bổ Thang đã được đưa vào Dược điển Trung Quốc, Việt Nam.

Bài thuốc là sự kết hợp giữa Tứ quân tử thang (Đảng sâm, Cam thảo, Phục linh, Bạch truật) có tác dụng bổ khí, kiện tỳ và Tứ vật thang (Thục địa, Đương quy, Bạch thược, Xuyên khung) có tác dụng bổ huyết; gia thêm Hoàng kỳ, Quế nhục.

Vì vậy, bài thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết và là phương thuốc hỗ trợ cho bệnh nhân ở thời kỳ toàn thân suy nhược do các bệnh mãn tính để trị chứng thiếu máu, ăn uống kém ngon, phụ nữ sau khi sinh…

Đông Y Thập Toàn Đại Bổ Thang

Thành phần của bài thuốc:

 1. Đẳng sâm: 12gr
 2. Đương quy: 12gr
 3. Hoàng kỳ: 12gr
 4. Bạch linh: 12gr
 5. Bạch thược: 12gr
 6. Nhục quế: 4gr
 7. Bạch truật:12gr
 8. Xuyên khung: 8gr
 9. Cam thảo chích: 6gr
 10. Thục địa: 12gr
 • Cách dùng bài thuốc: đem các vị thuốc trên sắc uống cũng với 3 lát sinh khương và một quả đại táo
 • Công năng: bài thuốc có tác dụng ôn bổ khí huyết.
 • Chủ trị: khí huyết bất túc, hư lao, ho, ăn kộm, chân gối mất sức, di tinh, mụn nhọt lở loét không liền, phụ nữ rong kinh, rong huyết.

Phân tích thang thập toàn đại bổ

Thập toàn đại bổ thang có: nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, phục linh, cam thảo kiện tỳ ích khớ. đương quy, bạch thược, thục địa tư dưỡng can huyết. xuyên khung nhập vào phần huyết mà lý khí, làm cho đương quy, thục địa bổ mà không trệ. nhục quế cay, ngọt, núng dựng trong phương thuốc dưỡng huyếtư bổ khí có sự ụn vận dương khớ, có công năng cổ vũ sự sinh trưởng của khí huyết. Sinh khương và đại táo hỗ trợ  nhân sâm, bạch truật nhập vào khí phận để điều hoà tỳ vị. Phối ngũ toàn bài thu được tác  dụng ôn bổ khí huyết.

Gia giảm phương thuốc

Nhân sâm dưỡng vinh thang: do bài Thập toàn đại bổ bỏ Xuyên khung gia Thêm ngũ vị tử, viễn trớ, trần bì, sinh khương, đại táo trị chứng hư lao, khó thở, mất ngủ, hồi hộp, hoảng hốt, bàng hoàng, miệng họng khụ táo, mụn nhọt vỡ lâu liền.

Thỏi sơn bàn thạch thang

Do bài thập toàn đại bổ bỏ nhục quế, phục linh; gia giảm thêm tục đoạn, hoàng cầm, sa nhân trị chứng động thai, hồi hộp, sắc mặt trắng bệch, mệt mỏi, vô lực, không muốn ăn uống, lưỡi nhạt, mạch hoạt vụ lực. Đề phòng sảy thai, hoặc trường hợp hay sảy thai, đẻ non thì cách 3 đêna 5 ngày uống 1 thang, uống liền trong 3 – 4 tháng.

 • Nếu thể trạng hàn thì tăng sa nhân, giảm hoàng cầm.
 • Nếu thể trạng nhiệt thì giảm sa nhân, tăng hoàng cầm.
 • Nếu người rột, chân tay lạnh thì bội lượng nhục quế.
 • Nếu kinh nguyệt ra nhiều gia thăng ma, a giao, hạ liên  thảo.

Các ứng dụng của bài thuốc

Dùng chữa suy nhược cơ thể, kinh nguyệt không đều, dọa sảy thai, phụ nữ sau đẻ, người già yếu, người mới ốm dậỵ

Thập toàn đại bổ chính thang – Hòa Tễ Cục Phương

 1. Đẳng sâm 16gr
 2. Bạch truật 12gr
 3. Bạch linh 12gr
 4. Cam thảo 6gr
 5. Đương qui 12gr
 6. Thục địa 20gr
 7. Bạch thược 12gr
 8. Xuyên khung 8gr
 9. Hoàng kỳ 10gr
 10. Nhục quế 6gr

Thang thập toàn đại bổ này có vài vị khác

 • Cách dùng của bài thuốc: cắt thang, sắc uống

Giải thích bài thuốc: đây là bài bát trân thang ( kết hợp Tứ vật thang – gồm đương quy, thược dược, địa hoàng, xuyên khung với tứ quân tử thang – gồm phục linh, truật, nhân sâm, cam thảo)  có thêm quế chi và hoàng kỳ.

Các chứng bệnh mà bài thuốc này trị cũng tương tự như những chứng bệnh của nhân sâm dưỡng vinh thang, nhưng trong các bệnh dùng thuốc này còn có tác dụng chữa ho nên có thể phân biệt được giữa hai bài thuốc.

Công năng: bổ khí huyết. Thuốc dùng trong các trường hợp thể lực bị suy yếu sau khi ốm dậy, người mệt mỏi rã rời, ǎn uống không ngon miệng, đổ mồ hôi trộm, lạnh chân tay, cơ thể thiếu máu. Bài này dùng trị các hư chứng ở thời kỳ toàn thân suy nhược vì những bệnh mạn tính, mục tiêu của bài thuốc là trị chứng thiếu máu, ǎn uống kém ngon, da khô. Thuốc này không dùng cho những người nhiệt cao và nǎng hoạt động, hoặc những người sau khi dùng thuốc này thì ǎn uống kém ngon, tiêu chảy, sốt.

Bài thuốc này nhìn chung có tác dụng bổ sung những phần hư về khí huyết, âm dương, biểu lý, nội ngoại, và với ý nghĩa có tác dụng toàn diện như thế cho nên bài thuốc này có tên là thập toàn đại bổ thang.

Bài thuốc còn được  dùng trong  những trường hợp khí huyết hư, người sốt rét, tháo mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, suy nhược sau đẻ, sau phẫu thuật, sau khi bị các bệnh nhiệt, thị lực giảm sau khi bị các chứng bệnh xuất huyết, lòi dom, tràng nhạc, v.v…

Bài thuốc Thập Toàn Đại Bổ trong bài viết này nhằm mục đích tham khảo! Quý vị không tự ý sử dụng chữa bệnh. Nên theo tư vấn của thầy thuốc theo bệnh lý từng người.

BÁT TRÂN THANG

( Chính thể loại yếu)

Thành phần:

 1. Đương qui ( tẩm rượu) 12g
 2. Bạch thược 12g
 3. Bạch linh 12g
 4. Xuyên khung 6 – 8g
 5. Đại táo 2 quả
 6. Đảng sâm 12g
 7. Bạch truật ( sao) 12g
 8. Thục địa 12g
 9. Chích thảo 2 – 4g
 10. Sinh khương 2 – 3 lát

Cách dùng: sắc nước uống.

Tác dụng: Ích khí bổ huyết.

Giải thích bài thuốc: Bài thuốc gồm 2 bài: ” Tứ vật” và ” Tứ quân” hợp lại thành một bài thuốc có tác dụng song bổ khí huyết. Trong bài:

 • Tứ quân bổ khí.
 • Tứ vật bổ huyết.
 • Sinh khương, Đại táo để điều hòa vinh vệ.

Ứng dụng lâm sàng:

 • Bài thuốc được dùng để chữa chứng bệnh lâu ngày làm cho cơ thể suy nhược có hội chứng bệnh lý khí hư và huyết hư.
 • Bài này gia thêm 2 vị Hoàng kỳ và Nhục quế gọi là bài THẬP TOÀN ĐẠI BỒ THANG ( Y học phát minh), trị chứng khí huyết hư thiên về hư hàn.
 • Bài này bỏ Xuyên khung gia Hoàng kỳ, Nhục quế, Ngũ vị tử, Viễn chí, Trần bì, Khương, Táo gọi là bài NHÂN SÂM DƯỠNG DINH THANG ( Hòa tể cục phương). Trị bệnh giống như bài THẬP TOÀN ĐẠI BỒ có thêm tác dụng dưỡng tâm an thần.

Bài thập toàn đại bổ bài hợp lại từ bài Bát trân (gồm hai bài thuốc là bài Tứ quân với tác dụng bổ khí và Tứ vật bổ huyết), thêm hoàng kỳ bổ khí, nhục quế làm ôn ấm, thông kinh lạc.

THẬP TOÀN ĐẠI BỔ HOÀN / HOÀN THẬP TOÀN ĐẠI BỔ …

Đây là tên sản phẩm của một số công ty dược phẩm bào chế thành dạng viên. Với công năng, công dụng cơ bản là tăng cường khí huyết, người suy nhược, bồi bổ sức khỏe có người mới ốm dậy, hoặc sau sinh nở…

Công dụng của thành phần Thập Toàn Đại Bổ

Phân tích một số dược liệu trong thành phần thang thập toàn đại bổ

Thục địa là quân dược trong bài thuốc, là vị thuốc được chế từ tiên địa hoàng (rễ tươi của cây địa hoàng), qua cửu chưng cửu sái (chín lần chưng, chín lần phơi) mà thành.Tiên địa hoàng có vị ngọt, đắng, tính hàn – tác dụng thanh nhiệt là chính, còn thục địa có vị ngọt, tính ấm, quy ba kinh âm, bổ huyết là chính.Qua chưng – phơi, thục địa có tác dụng tư bổ Can âm, ích Thận tinh, dưỡng Tâm huyết.

Đương quy có vị ngọt, cay, tính ôn, quy vào ba kinh âm.Toàn đương quy tác dụng bổ dưỡng toàn cơ thể.Quy thân có sức bổ huyết mạnh nhất, dùng cho huyết hư nhiều mà không có huyết ứ.Quy vĩ (đuôi của đương quy) có tác dụng tiêu ứ mạnh, dùng khi huyết hư kèm huyết ứ.Đương quy tu (nhánh bên của củ đương quy), bổ âm huyết kém hơn, chủ yếu thông kinh lạc.Bạch thược có vị đắng, chua, hơi hàn, quy kinh Can, Tỳ, có tác dụng dưỡng huyết, liễm âm, hoà Can chỉ thống.bạch thược nếu được chế với rượu và sao vàng với cám thì sẽ khử được tính hàn, tăng tác dụng bổ Can, Tỳ.

Xuyên khung có vị cay, tính ôn, quy kinh Can, Đởm.Xuyên khung có vị cay nên có khả năng tán kết, là thuốc “trị huyết trong khí”. Sách Bản thảo hội ngôn có ghi: “Vị xuyên khung, thượng hành đầu mục, hạ điều kinh thủy, trung khai uất kết, huyết trung khí dược”,  nên dùng cho bệnh khí huyết đều tốt.

xuyên khung

Bài thuốc Tứ quân (bổ khí) gồm các vị: nhân sâm, bạch linh, bạch truật, cam thảo (chích).

Hoàng kỳ là vị thuốc thường được so sánh với nhân sâm. Nếu như nhân sâm có tác dụng chính là đại bổ nguyên khí, dưỡng âm cho toàn thể trạng, hồi dương cứu mạng, hoàng kỳ là vị thuốc bổ khí thăng dương, có tác dụng chính trong việc bổ dưỡng cho những người yếu ớt, người ốm đau liên miên, thiếu dương, người ăn nói yếu ớt, sức khỏe dưới mức trung bình, mạch hay tế bào đều suy nhược, thiếu sức sống.

Nhục quế: vị  cay, ngọt và tính nóng; quy kinh: Thận, Tỳ, Tâm và Can; công dụng: trừ lạnh và giảm đau, làm ấm kinh lạc và tăng lưu thông.

Quế Nhục

Bài thuốc Thập toàn đại bổ có công dụng bồi bổ khí huyết, còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện hệ tuần hoàn, giúp thận khỏe – sinh tinh.

Đây chính là yếu tố nổi bật trong thang thập toàn đại bổ giúp bồi bổ sức khỏe, chữa yếu sinh lý…

Mọi người tham khảo các dược liệu, bài thuốc tốt có công dụng chữa yếu sinh lý trong chuyên mục: Sức khỏe giới tính

Tham khảo thêm

qua ot

Ớt – Không chỉ Cay mà còn giúp tăng ham muốn?

Ớt không chỉ gia vị cay yêu thích trong các món ăn, mà quả ớt cay còn là một dược liệu có nhiều tính...
Sức Khỏe Giới Tính
4
minutes

Các món rau tốt cho sức khỏe sinh lý

Có một số loại rau, củ quả cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe sinh lý. Đặc biệt một số món rau...
Sức Khỏe Giới Tính
8
minutes
ke ga la he

Kê gà lá hẹ #1 món ăn tăng cường sinh lý

Cách nấu món kê gà lá hẹ ngon bổ rẻ, cách chế biến món kê gà bổ dưỡng mà ngon. Kê gà là bổ...
Sức Khỏe Giới Tính
4
minutes

4 thực phẩm bổ thận tráng dương

Ngọc Kê - Cá Chạch - Ba Ba - Chim Sẻ là 4 thực phẩm tốt nhất giúp "đại tráng dương".  Đây là các thực...
Sức Khỏe Giới Tính
5
minutes
spot_img