Yếu Sinh Lý là gì ? Tình trạng biểu hiện? Đông Y trị liệu có hiệu quả ?

Yếu sinh lý là tình trạng bệnh lý như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục,.. có thể mắc phải ở cả Nam & Nữ giới. Yếu sinh lý gây nên nhiều phiền toái trong đời sống hàng ngày của vợ chồng.

Yếu Sinh Lý là gì
Yếu Sinh Lý là gì ?

Yếu sinh lý trong tiếng Anh là: Erectile dysfunction (ED) – Là tình trạng rối loại chức năng sinh dục, gây nên ảnh hưởng về tâm lý & sức khỏe..

Yếu Sinh Lý thực chất là gì ?

Yếu Sinh Lý theo cách mọi người vẫn nói tới là chuyện chăn gối, giường chiếu có vấn đề ! Thực chất Yếu Sinh Lý không được đặt tên là một bệnh!

Yếu sinh lý Nam là giảm ham muốn tình dục, hoặc trạng thái cậu nhỏ ngoài tầm kiểm soát…!

1- Rối loạn cương dương

Đây là tình trạng không cứng mềm cậu nhỏ không theo mong muốn. Dẫn đến tình trạng khó xuất tinh, nói chung là tình trạng không điều khiển được cậu nhỏ

2- Xuất tinh sớm

Là trình trạng chưa ra chợ đã rơi hết tiền. Tình trạng không điều khiển được, dẫn đến những cuộc giao ban không như mong muốn, bởi tình trạng xuất tinh sớm.

3- Giảm ham muốn

Đây là tình trạng ảnh hưởng nặng nhất. Bởi trong hai tình trạng trên thì gia chủ  vẫn còn ham muốn nhất định. Nhưng lâu dài, ham muốn giảm sút nghiêm trọng…đến mức nhìn thấy cái đẹp, hay không còn bị kích thích nữa thì quả là chuyện LỚN rổi !

Đông Y Trị Liệu Yếu Sinh Lý có hiệu quả ?

Đông Y Trị Liệu Yếu Sinh Lý
Đông Y Trị Liệu Yếu Sinh Lý có hiệu quả ?

Yếu sinh lý – Tình trạng bệnh lý này đã được các thầy thuốc đông y từ xa xưa nghiên cứu & tìm hiểu. Với đông y thì giải pháp điều trị là sử dụng các dược liệu từ thiên nhiên để trị liệu. Ngày nay, khoa học phương tây (tây y) cũng đã công nhận tính hiệu quả cao từ các dược liệu thiên nhiên. Và sự thật nhiều sản phẩm tây dược cũng được sản xuất từ các thành phần dược liệu thiên nhiên.

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông đã có những quan điểm độc đáo về bệnh nam khoa

Tác phẩm “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” gồm có 66 cuốn chia thành 28 tập. Trong phần Y trung quan kiện cuốn 25 đoạn 85, Hải Thượng Lãn ông đã viết về vấn đề liệt dương như sau: Dương sự khỏe hay yếu là do chấn hỏa thịnh hay suy, vì hỏa tác dụng nhưng căn bản là do tinh sự.

Hải Thượng Lãn Ông cho rằng:

“Thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc của 13 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa của tinh huyết”. Từ đó, quan niệm của Hải Thượng Lãn Ông là: Người ta dùng chất cay nóng cường dương như vậy là lầm to. Chỉ nên bổ đều năm tạng, khiến tinh ba của năm tạng chuyển về thận, vì thận là nơi tăng chứa tinh, chỉ dùng Bát vị hoàn gia, uống nhiều vị thuốc bổ tinh huyết uống để bồi bổ thận.

Do đó, các bài thuốc chữa liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh… của Đông y đều nhằm tác động đến tạng này. Tức là bổ đều 5 tạng, khiến tinh huyết của 5 tạng ngày một nhiều và chuyển về thận, từ đó không cần làm cho cường dương mà dương vẫn tự cường.

Ngoài ra, Hải Thượng Lãn Ông cũng để lại kinh nghiệm quý báu về điều trị liệt dương, trong đó nhấn mạnh vai trò của việc bồi bổ đường tiêu hóa.

Ông quan niệm: “… Luận rằng vị khỏe thì ăn uống tăng tiến, tinh ba hàng ngày sản sinh không ngớt mới có thể chuyển vận về thận. Sách nói vị mạnh thì thận khỏe và tinh khí dồi dào, vị hư thì tinh bị thương tổn mà dương sự cũng bị suy kém chính là như thế”.

Một quan niệm nữa của Đại danh y, là việc điều trị những trục trặc sinh lý nam giới phải được xem xét trong một tổng thể chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Bồi bổ bằng thực phẩm như hải sản, rượu thuốc, các vị thuốc Đông y, chà là, trà gừng,…chữa yếu sinh lý nam giới

Sinh thời, Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: “Biết được điều cốt yếu, chỉ một lời là rõ hết. Không biết được điều cốt yếu thì lan man vô cùng”. Do đó, phải tìm ra nguyên nhân cơ bản, cốt yếu của các bệnh nam khoa, bệnh yếu sinh lý, trong đó có liệt dương, sẽ tìm thấy hướng điều trị. Khi có những biểu hiện của rối loạn cương dương (xuất tinh sớm, liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục…), nam giới nên lưu tâm một số nhóm nguyên nhân để tự có hướng điều trị.

Danh Y Tuệ Tĩnh trị bệnh yếu sinh lý

Tuệ Tĩnh sống ở thế kỉ thứ XIV, đời nhà Trần, ông nổi tiếng với những tác phẩm để lại về Phương pháp trị bệnh sử dụng bằng thuốc Nam như cuốn “Nam Dược thần hiệu”.

Bí quyết gìn giữ sức khỏe và dưỡng sinh của ông đã được đúc kết trong câu: “Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần”.

Nghiên cứu về vấn đề này, BS. Nguyễn Văn Hưởng, Nguyên Bộ trưởng Bộ y tế cho biết: Tinh ở đây có hai nghĩa:

  • Nghĩa thứ nhất là tinh hoa của thức ăn; y học cổ truyền gọi là tinh hậu thiên do thức ăn cung cấp qua tỳ vị.
  • Nghĩa thứ hai là: tinh sinh dục, tinh tiên thiên do cha mẹ truyền lại và không ngừng được bổ sung bởi tinh hậu thiên. Bế tinh là giữ gìn tinh sinh dục, tránh phóng túng, lạm dụng. Dưỡng khí là luyện thở, hít thở khí trong sạch. Tồn thần là giữ gìn tinh thần, tránh hao tổn. Bế tinh là nền tảng của dưỡng khí và tồn thần.
Nguyên nhân gây yếu sinh lý
Nguyên nhân gây yếu sinh lý

Nguyên nhân gây yếu sinh lý

Do bệnh tật như: bị bệnh tim, cao huyết áp, đái tháo đường, cường tuyến giáp, suy gan, suy thận, phì đại tuyến tiền liệt… thì vấn đề là điều trị các bệnh gây ra tình trạng suy yếu sinh lý là chính.

Do lão suy (lão hóa): vì dùng dược phẩm, rượu, thuốc lá, chất kích thích đẩy nhanh quá trình lão hóa các bộ phận trên cơ thể, giảm khả năng sản sinh nội tiết tố nam testosterone, dẫn tới tình trạng suy nhược, mệt mỏi cơ thể kéo dài, nam giới cần phải thay thế, hạn chế hay dứt bỏ những thói quen gây hại này, mới mong tái lập lại tình trạng cường dương.

Do thể trạng, tâm lý: cảm xúc âm tính kéo dài – nguyên nhân của mỗi một cá nhân. Đôi khi, tự bản thân nam giới chỉ cần giải tỏa tâm lý căng thẳng, vướng mắc trong đời sống vợ chồng, đổi nếp sống, nếp sinh hoạt, môi trường sống hoặc làm việc là có thể cải thiện tình hình (ngày nay hay nói tới là Stress).

Nghệ thuật bế tinh còn được hiểu là việc giữ tránh xuất tinh sớm để kéo dài thời gian quan hệ nâng cao sức chiến đấu, tìm đến sự hòa hợp, thăng hoa cảm xúc với bạn đời. Người nắm được bí quyết này sẽ cảm thấy sảng khoái, sung mãn sau chuyện ái ân, còn người bị thất thoát cái “năng lượng trời cho” sẽ kết thúc trong ngao ngán. Giai đoạn xúc cảm càng được kéo dài, năng lượng tinh của bạn càng có cơ hội được hấp thu nhiều hơn, bế tinh nghĩa là bạn đã giữ lại một phần chân khí trước khi ban phần còn lại cho người bạn đời.

Dược liệu tự nhiên cho bệnh lý Yếu Sinh Lý

Người xưa đã khám phá ra nhiều cây dược liệu tự nhiên có tác dụng tăng cường sinh lý, chữa liệt dương, điều trị các tình trạng yếu sinh lý…

Với quan điểm “dưỡng thực đồng nguyên“, việc sử dụng đồ ăn thức uống nào đó đều phải tuân thủ nguyên tắc “biện chứng luận trị”, nghĩa là phải căn cứ vào đặc điểm thể chất và tình trạng bệnh tật cụ thể của mỗi người mà trọng dụng hoặc kiêng kị các loại thực phẩm cho thích đáng.

Bài viết này xin được tư vấn những đồ ăn thức uống mà người bị yếu sinh lý cần hạn chế sử dụng hoặc kiêng kị hoàn toàn.

Bị yếu sinh lý lưu ý

Với thể thận dương hư

Chứng trạng: sợ lạnh, dễ bị cảm, dễ vã mồ hôi, tay chân lạnh, da mặt trắng nhợt, lưng đau gối mỏi, tiểu tiện trong, hay đi tiểu về đêm hoặc đi không hết bãi phải đứng lâu, có thể có phù thũng, liệt dương, di hoạt tinh, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt, mạch trầm tế…

Nên kiêng: các đồ ăn thức uống có tính lạnh như thịt trâu, cua, ốc, trai, hến, ngao, dưa hấu, dưa chuột, bí đao, mướp, khổ qua, rau đay, mùng tơi, rau cần, rau rút, măng, rong biển, đậu phụ, đậu xanh, giá đỗ, cà rốt, mã thầy, củ đậu, nấm kim châm, táo tây, lê, chuối tiêu, trà hoa cúc, trà bát bảo…

Với thể thận âm hư

Chứng trạng: người gầy, có cảm giác nóng trong, ngực bụng buồn bực không yên, lòng bàn tay và bàn chân nóng, đổ mồ hôi trộm, ngủ kém hay mê, miệng khô họng khát, lưng đau gối mỏi, thích uống nước mát, di tinh, liệt dương, chất lưỡi đỏ khô, ít hoặc không có rêu, mạch tế sác…

Nên kiêng: các đồ ăn thức uống có tính cay nóng như thịt dê, thịt chó, ớt, hạt tiêu, quế, hồi, sa tế, sa nhân, rau hẹ, hành tây, tỏi, lạc rang, nhãn, vải, nhục dung, toả dương, nhân sâm, nhung hươu, rượu, thuốc lá…

Với thể tâm tỳ lưỡng hư

Chứng trạng: sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, có cảm giác khó thở, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp trống ngực, hay quên, ngủ kém, hay mê mộng, chán ăn, đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng nát, có thể có hiện tượng xuất huyết dưới da, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch tế nhược…

Nên kiêng: các đồ ăn thức uống như củ cải, hành tây, kinh giới, sa nhân, sơn tra, quế, hồi, gừng tươi, hạt tiêu, mã thầy, trà đặc, thuốc lá…

Vậy nên, để phòng chống các chứng bệnh được gọi là “yếu sinh lý” như liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục… Ngoài dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp và tập luyện khí công dưỡng sinh còn phải chú ý lựa chọn chế độ ăn uống cho phù hợp.

Dược liệu giúp tăng cường sinh lý

Trong từ điển dược liệu có nhiều dược liệu tự nhiên có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý, là thành phần trong nhiều thang thuốc đông, tây y trị liệu bệnh yếu sinh lý… Đó chính là thảo dược chữa yếu sinh lý như:

Các dược liệu trên là những loại dược liệu chuyện trị, & có tác dụng mạnh đã được người xưa sử dụng từ lâu trong nhiều bài thuốc bồi bổ & tái tạo sức khỏe sinh lý Nam hiệu quả

  • Phúc Bồn Tử – Đây là món thực phẩm trái cây ăn hàng ngày, làm thức uống mát lành mà lại có lợi cho sức khỏe …

Còn nhiều dược liệu tốt cho sức khỏe sinh lý, sưc khỏe giới tính… Gõ tìm kiếm trong từ điển dược liệu nhé.

P/s: liên quan tới vấn đề sinh lý phòng the, mọi người nên đọc tham khảo đề phòng về trường hợp nguy hiểm tính mạng: THƯỢNG MÃ PHONG

 

Tham khảo thêm

qua ot

Ớt – Không chỉ Cay mà còn giúp tăng ham muốn?

Ớt không chỉ gia vị cay yêu thích trong các món ăn, mà quả ớt cay còn là một dược liệu có nhiều tính...
Sức Khỏe Giới Tính
4
minutes

Các món rau tốt cho sức khỏe sinh lý

Có một số loại rau, củ quả cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe sinh lý. Đặc biệt một số món rau...
Sức Khỏe Giới Tính
8
minutes
ke ga la he

Kê gà lá hẹ #1 món ăn tăng cường sinh lý

Cách nấu món kê gà lá hẹ ngon bổ rẻ, cách chế biến món kê gà bổ dưỡng mà ngon. Kê gà là bổ...
Sức Khỏe Giới Tính
4
minutes

4 thực phẩm bổ thận tráng dương

Ngọc Kê - Cá Chạch - Ba Ba - Chim Sẻ là 4 thực phẩm tốt nhất giúp "đại tráng dương".  Đây là các thực...
Sức Khỏe Giới Tính
5
minutes
spot_img